Chào mừng đến với Cổng thông tin điện tử Bệnh viện Lê Lợi
GIẢM MỘT NỬA MUỐI ĂN HẰNG NGÀY ĐỀ PHÒNG CHỐNG TĂNG HUYẾT ÁP, ĐỘT QUỴ, CÁC BỆNH TIM MẠCH VÀ BỆNH KHÔNG LÂY NHIỄM KHÁC

Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo: Một người trưởng thành chỉ nên dùng  không quá một thìa cà phê muối tương đương 5g/ngày, trẻ em cần ăn ít hơn nữa. Tuy nhiên, theo số liệu của Viện Dinh dưỡng Quốc gia, trong những năm gần đây, mức tiêu thụ muối trung bình của mỗi người trưởng thành ở nước ta đều gấp 2 lần so với ngưỡng khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới. Ăn thừa muối là yếu tố nguy cơ chính gây tăng huyết áp, dẫn đến đột quỵ, nhồi máu cơ tim và nhiều bệnh tim mạch khác. Ăn thừa muối làm tăng nguy cơ gây ung thư dạ dày, suy thận, loãng xương và gây ra rối loạn khác cho sức khỏe.…

Để giảm ăn muối, mỗi người, mỗi gia đình hãy thực hiện:

CHO BỚT MUỐI – CHẤM NHẸ TAY – GIẢM NGAY ĐỒ MẶN

CHO BỚT MUỐI:

- Khi nấu ăn hãy giảm dần lượng muối và gia vị chứa nhiều muối cho đến khi giảm một nửa.

- Tự nấu ăn tại nhà để dễ kiểm soát số lượng muối sử dụng.

- Nếm thức ăn trước khi cho thêm mắm, muối.

- Sử dụng các gia vị khác (tiêu, ớt, chanh…) để ăn ngon hơn mà không cần dùng nhiều muối.

- Không nên cho muối hoặc gia vị vào nước luộc rau.

CHẤM NHẸ TAY:

- Khi ăn, hãy giảm một nửa lượng muối và gia vị chứa nhiều muối.

- Hạn chế để nước mắm, nước tương và muối trên bàn ăn.

- Pha loãng nước mắm để chấm khi ăn.

- Bỏ thói quen chấm ngập thức ăn vào nước chấm, gia vị…

- Không nên chấm các món ăn đã mặn (thịt kho/rim/rang, cá kho, dưa muối, cà muối…) vào các nước mắm, muối hay gia vị chứa nhiều muối.

- Không chấm trái cây với muối và gia vị.

GIẢM NGAY ĐỒ MẶN:

- Khi mua thực phẩm, chế biến và khi ăn, hãy giảm một nửa lượng thực phẩm chứa nhiều muối.

- Tăng cường ăn các thực phẩm tươi.

- Thường xuyên ăn các món luộc.

- Hạn chế ăn các thực phẩm chế biến sẵn chứa nhiều muối như: mỳ ăn liền, giò chả, rau củ quả muối, bim bim…

- Giảm các món kho, rim, rang, dưa muối, cà muối.

- Đọc hàm lượng muối trên nhãn thực phẩm trước khi mua.

- Không nên rưới nước mắm, nước kho/rim cá, thịt hay nước sốt vào cơm khi ăn.

- Không nên cố uống hết nước canh, nước của các món phở, bún, miến; đặc biệt khi ăn ở hàng quán.

TRUNG TÂM KIỂM SOÁT BỆNH TẬT TỈNH BR-VT

Thông báo


Thống kê truy cập
  • Đang online: 6
  • Hôm nay: 134
  • Trong tuần: 1,968
  • Tất cả: 212,955

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ

BỆNH VIỆN LÊ LỢI

Cơ quan chủ quản: Sở Y Tế Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu

Địa chỉ: Số 22 Lê Lợi, Phường 1, Thành phố Vũng Tàu, Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu

Điện thoại: (0254) 3832667 - (0254) 3839233 - Fax: (0254) 3810607

Email: bvleloihospital@gmail.com

Ghi rõ nguồn http://benhvienleloi.com.vn khi sử dụng thông tin trên Cổng thông tin này

Thiết kế bởi VNPT Bà Rịa - Vũng Tàu | Quản trị